Chữa Đau Bụng Kinh Bằng Ngải Cứu – Bài Thuốc Hay Chị Em Nên Áp Dụng

Đau bụng kinh là tình trạng đến ngày “đèn đỏ” chị em cảm thấy đau phần bụng dưới, có thể là đau lâm râm nhưng cũng có thể là đau quặn thắt theo từng cơn.

Đau bụng kinh không chỉ khiến chị em bị ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn gây nên những bất tiện trong cuộc sống. Việc áp dụng những bài thuốc dân gian để điều trị chứng đau bụng kinh là điều cần thiết để chị em có thể vượt qua ngày “đèn đỏ” một cách dễ chịu nhất. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách chữa đau bụng kinh bằng ngải cứu ngay tại nhà rất đơn giản, hiệu quả cao.

Các bài thuốc chữa đau bụng kinh từ cây ngải cứu

Ngải cứu (tên khoa học là Artemisia vulgaris) là một trong những vị thuốc nam được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc khác nhau. Đồng thời nó cũng là một loại thực phẩm rất tốt sử dụng trong việc nấu ăn hằng ngày.

Ngải cứu có tác dụng chữa đau bụng kinh rất tốt
Ngải cứu có tác dụng chữa đau bụng kinh rất tốt

Ngải cứu có tính ấm, vị đắng, có tác dụng lớn trong việc điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh nhanh chóng.

Một số bài thuốc giảm đau bụng kinh từ ngải cứu sau đây bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Kết hợp giữa ngải cứu, trứng gà, mật ong

Ngải cứu kết hợp cùng trứng gà và mật ong mang lại hiệu quả cao trong chữa đau bụng kinh tại nhà
Ngải cứu kết hợp cùng trứng gà và mật ong mang lại hiệu quả cao trong chữa đau bụng kinh tại nhà

Sự kết hợp giữa ngải cứu với trứng gà và mật ong có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn,  lưu thông khí huyết, ngăn ngừa tình trạng máu kinh bị ứ đọng từ đó giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng hàng ngày trong thời gian hành kinh để mỗi ngày trôi qua luôn được thoải mái nhất nhé.

Cách làm: Lấy một lượng ngải cứu vừa đủ, rửa sạch,  thái nhỏ trộn đều với trứng gà, mật ong và nêm gia vị vừa đủ sau đó hấp cách thủy.

Kết hợp giữa ngải cứu, trứng gà và gừng tươi

Khi kết hợp giữa ngải cứu với trứng gà và gừng sẽ làm giảm đau bụng kinh nhanh chóng. Ngải cứu và gừng đều có tính ấm sẽ giúp cho tình trạng đau bụng kinh được đẩy lùi ngay sau khi sử dụng. Đặc biệt, bài thuốc này còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ  khí huyết.

Cách làm: Lấy một lượng rau ngải cứu vừa đủ, rửa sạch, hai quả trứng gà (nguyên vỏ), một củ gừng tươi. Tất cả cho vào nồi với khoảng 350-400ml nước đun nhỏ lửa đến khi chín. Khi trứng đến tầm chín, bỏ trứng ra ngoài bóc vỏ sau đó lại tiếp tục cho vào nồi đun tiếp để trứng ngấm với nước thuốc.

Ăn trứng và uống nước thuốc khi còn nóng để phát huy tác dụng giảm đau bụng kinh tốt nhất.

Cá chép hầm cùng ngải cứu và đậu xanh

Một trong những bài thuốc từ ngải cứu rất hay trong việc hỗ trợ điều trị giảm đau bụng kinh đó chính là cá chép nguyên con hầm với ngải cứu và đậu xanh.

Cách làm: Làm sạch cá và rau sau đó cho vào nồi cùng đậu xanh hấp cách thủy.  Ăn ngay sau khi chín, có tác dụng làm ấm bụng, ôn kinh, bổ huyết.

Các chuyên gia cho biết, nếu bạn ăn  cá chép hầm với ngải cứu và đậu xanh 2 lần một tuần sẽ giúp tình trạng đau bụng kinh được cải thiện rõ rệt ở những chu kỳ kinh tiếp theo.

Trứng gà rán/ xào cùng ngải cứu

Trứng rán ngải cứu vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc chữa đau bụng kinh hiệu nghiệm
Trứng rán ngải cứu vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc chữa đau bụng kinh hiệu nghiệm

Không chỉ là một bài thuốc giảm đau bụng kinh hữu hiệu mà trứng gà xào/ rán cùng ngải cứu cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Cách làm rất đơn giản: Rửa sạch ngải cứu, băm nhỏ, trộn đều cùng trứng gà (số lượng tùy ý) nêm gia vị vừa đủ sau đó rán hoặc xào.

Bạn có thể sử dụng món ăn này hằng ngày để vừa giúp có một sức khỏe tốt lại vừa giúp cho tình trạng đau bụng kinh được thuyên giảm tối đa.

Uống trà ngải cứu

Sử dụng trà ngải cứu ngày "đèn đỏ" giúp đau bụng kinh thuyên giảm rõ rệt
Sử dụng trà ngải cứu ngày “đèn đỏ” giúp đau bụng kinh thuyên giảm rõ rệt

Trà ngải cứu là một  bài thuốc hay, dễ thực hiện mang lại tác dụng chữa đau bụng kinh rất nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Trước kỳ kinh một tuần bạn sử dụng ngải cứu phơi khô hãm nước uống, chia làm 3 lần uống trong một ngày: sáng – chiều – tối. Nếu cảm thấy khó uống bạn có thể cho thêm một chút đường.

Ngoài ra bạn có thể nấu canh ngải cứu cùng thịt ba chỉ sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, đây là bài thuốc khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, có hiệu quả cao.

Đau bụng kinh tuy không nguy hiểm nhưng nó gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ. Hãy áp dụng các bài thuốc chữa đau bụng kinh từ ngải cứu trên đây để đi qua ngày “đèn đỏ” dễ chịu nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *