Điểm Mặt Những Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Âm Đạo Bất Thường

Phụ nữ ra máu ngoài kỳ kinh thì còn được xem là dấu hiệu bất thường. Nếu xuất hiện ở thiếu nữ trẻ, nó có thể do rối loạn thời kỳ tiền dậy thì, khối u tử cung, viêm niêm mạc tử cung hoặc nếu là ở người trưởng thành thì do tiền mãn kinh… Dù là nguyên nhân gì thì khi thấy triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh, chị em phụ nữ cũng chủ động đi khám.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa hiểu được như thế nào là chảy máu âm đạo bất thường thì đó thể là một điều may mắn vì bạn chưa trải qua điều đó. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rõ lý do về nó để có thể  có hướng xử lý nếu chẳng may gặp phải.

Chảy máu âm đạo được coi là bất thường trong các trường hợp nào?

Bỗng nhiên xuất huyết dù chưa đến ngày chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Việc xuất huyết đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng có lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó.

Xuất huyết vào những thời điểm trái với tự nhiên, như bị chảy máu âm đạo trước 9 tuổi, chảy máu khi đang mang thai hoặc sau khi đã mãn kinh.

Không phải lúc nào chảy máu âm đạo bất thường cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu những nguyên nhân phát sinh có thể dẫn đến hiện tượng này để biết khi nào cần đi khám sớm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu bất thường

Chảy máu bất thường có thể do 1 trong những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân gây chảy máu âm đạo bất thường là gì?

Nguyên nhân sinh lý

Do rụng trứng: một số chị em bị xuất huyết ở ngay giữa chu kỳ kinh và nó đơn thuần chỉ là biểu hiện của sự rụng trứng.

Do va đập mạnh hoặc làm việc quá sức

Do 1 số loại thuốc: như thuốc tránh thai hằng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường mức độ nhẹ ở giữa các chu kỳ trong vài tháng đầu uống thuốc. Hiện tượng này cũng sẽ có thể xảy ra nếu bạn uống thuốc tránh thai không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu hiện tượng này không xuất hiện nữa khi bạn đã ngừng sử dụng thuốc thì không cần lo lắng về nó.

Nguyên nhân bệnh lý

 • Do các dụng cụ tử cung có nhiệm vụ tránh thai: các dụng cụ này được đưa vào âm đạo rồi có thể gây tổn thương cho “vùng kín” của một số chị em, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Ở nguyên nhân này thường thì chảy máu sẽ đi kèm biểu hiện đau bụng dưới nghiêm trọng.
Bạn nên đi khám bác sĩ sớm khi gặp tình trạng nghiêm trọng
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): do sự mất cân bằng nội tiết gây cản trở sự rụng trứng bình thường và dẫn đến bị chảy máu bất thường. Nếu bạn thấy bị chảy máu bất thường đi kèm với các dấu hiệu khác như kinh nguyệt không đều hay đau bụng nhiều trong chu kỳ kinh… thì cần đến bệnh viện khám sớm.

Chảy máu âm đạo khi mang thai

 • Nhiễm trùng cơ quan vùng chậu (bao gồm các cơ quan như âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng): nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến bạn hay bị chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp hoặc thụt rửa. Một số chị em có thể bị đau vùng bụng dưới lâm râm hoặc đau nhiều đi kèm chảy máu âm đạo nếu do nguyên nhân này.
 •  Khi mang thai: chảy máu âm đạo bất thường có thể là hiện tượng “máu báo” khi bạn mới bắt đầu có thai. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trước 12 tuần thai ở mức độ vừa hoặc bị nặng, nó có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, khi bạn đã mang thai được hơn 12 tuần hoặc đã đến thời gian chuẩn bị sinh thì chảy máu âm đạo bất thường cũng vô cùng nguy hiểm. Nó có thể là biểu hiện của việc sinh non hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác ví dụ như nhau tiền đạo… Chảy máu bất thường trong thai kỳ là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, bạn cần đi khám ngay lập tức.
Bắt đầu mang thai cũng gây chảy máu âm đạo bất thường

Nguyên nhân khác dẫn đến chảy máu bất thường

Ngoài ra, mặc dù những nguyên nhân này ít phổ biến, nhưng bạn cũng nên nghĩ đến khi bỗng nhiên bị chảy máu âm đạo bất thường:

 • Do từng bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp…
 • Trong âm đạo có dị vật bất thường.
 • U xơ tử cung ở giai đoạn rất nặng có thể gây chảy máu âm đạo.
 • Ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng hoặc âm đạo.
 • Căng thẳng, bị áp lực công việc… cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.
 • Tập thể dục với cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục.
 • Do một số bệnh không liên quan như cường giáp hoặc tiểu đường…

Với các nguyên nhân trên đây chị em cần hết sức đề phòng trong sinh hoạt và đời sống để tránh bị chảy máu âm đạo bất thường. Chúc chị em luôn khoẻ mạnh và như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *