Bất Ngờ Với 4 Lý Do Dẫn Đến Đau BụngKinh Mà Bạn Gái Có Thể Chưa Biết

Kinh nguyệt là sự xuất hiện khi lớp thành tử cung bong ra mỗi tháng một lần và thường đi kèm với những cơn đau bụng kinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau bụng kinh.

Tại sao kinh nguyệt lại gây đau?

Kinh nguyệt chính là tình trạng bong lớp niêm mạc của tử cung. Mỗi tháng, tử cung sẽ lại tự chuẩn bị cho việc mang thai bằng cách phát triển một lớp niêm mạc dày có nguồn cung cấp máu phong phú chờ phôi làm tổ.

Kinh nguyệt được tạo ra khi mang thai không xảy ra – một sản phẩm phụ của nội mạc tử cung. Trong thời gian này, các mạch máu sẽ mở ra, lớp niêm mạc bong ra khỏi thành tử cung và nhanh chóng được tống máu ra ngoài.

Tại sao kinh nguyệt thường gây đau?

Trong những cơn co nhẹ cuộc việc co bóp máu này, thường người phụ nữ sẽ cảm thấy đau thắt nhẹ vùng bụng dưới khi các sản phẩm máu bị đẩy ra khỏi tử cung trước khi trôi ra khỏi âm đạo.

Đa số phụ nữ bị đau bụng dưới từ 1-2 ngày trong kỳ kinh, và điều này là bình thường. Đối với các bạn nữ tuổi teen dễ bị kinh nguyệt đau hơn so với phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trưởng thành đã sinh con. Tuy nhiên, đau bụng khi có kinh ở tuổi vị thành niên sẽ dần  được cải thiện theo thời gian.

Một số phụ nữ bị đau bụng kinh không dễ xử lý và phải nghỉ học hoặc nghỉ làm. Đau đến mức độ này là không bình thường, cần phải được tìm hiểu nguyên nhân đau bụng kinh cụ thể là gì.

Những đối tượng nào thường hay bị đau bụng kinh?

  • Bạn dưới 20 tuổi (tuổi vị thành niên)
  • Gia đình có tiền sử bị đau bụng kinh
  • Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia lâu dài
  • Máu kinh ra nhiều, ồ ạt
  • Rối loạn kinh nguyệt
Bạn có thuộc đối tượng thường bị đau ngày kinh nguyệt

6 nguyên nhân đau bụng kinh mà chị em không thể bỏ qua

Thứ nhất, đau bụng kinh do di truyền. Thực sự là như vậy, đau bụng kinh vốn có thể di truyền từ mẹ sang con gái hay cho cháu gái. Cường độ đau có thể là sẽ khác nhau không nhiều.

Thứ hai, sự giảm đột ngột progesteron và estrogen trong ngày đầu của chu kì kinh cũng là một trong những nguyên nhân đau bụng kinh. Ngoài ra, cơ tử cung co bóp mạnh kết hợp hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên khi cơ thể nào có chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhạy khiến cơn đau bụng càng dữ dội hơn.

Thứ ba, do ăn uống đồ lạnh, đồ chiên dầu mỡ vào gần ngày kinh nguyệt và bạn có tâm lí tinh thần không thoải mái kéo dài. Cơ thể bạn yếu mà bị trúng gió hay bắt gặp những chất hóa học công nghiệp như xăng, dầu … có thể khiến bạn không những bị đau bụng kinh mà còn bị nôn hoặc buồn nôn, chân tay lạnh và toát mồ hôi …

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến nguyên nhân gây đau bụng kinh

Thứ tư, bạn mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung… cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh. Đây là các bệnh nguy hiểm cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và khả năng làm mẹ của bạn. Đây vốn được coi là nguyên nhân nguy hiểm nhất cần được điều trị ngay:

  • Lạc nội mạc tử cung: tình trạng bệnh lý trong đó các tế bào từ niêm mạc tử cung phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, thường là trên các ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc mô lót khung chậu.
  • U xơ tử cung: là các khối u không gây ung thư nhưng có thể tạo áp lực lên tử cung hoặc gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường cũng như các cơn đau dai dẳng.
  • Bệnh viêm vùng chậu (PID): là do sự nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng, thường được gây ra bởi các loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, gây viêm cơ hoành và đau.
  • Hẹp cổ tử cung: tình trạng hiếm gặp trong đó cổ tử cung quá nhỏ sẽ làm máu kinh ra chậm, tăng áp lực bên trong tử cung và gây đau bụng kinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố khác là nguyên nhận đau bụng kinh dữ dội bất thường. Tuy nhiên, bằng cách gì đi nữa, hãy tự bảo vệ bản thân phòng tránh những yếu tố tác động xấu đến sức khoẻ hay khả năng sinh sản của bạn. Chúc chị em phụ nữ luôn xinh đẹp, khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *